หากต้องการใช้ Lumo เป็นทีม คุณจะเชิญสมาชิกเข้าพื้นที่ทำงาน และกำหนดสิทธิ์ที่เหมาะสมให้แต่ละคน บทความนี้อธิบายขั้นตอนตั้งแต่การเชิญสมาชิก การตั้งค่าบทบาทและสิทธิ์ การเปลี่ยนสถานะ ไปจนถึงการลบ
เงื่อนไขที่จำเป็นต่อการจัดการสมาชิก
ผู้ที่สามารถเชิญและจัดการสมาชิกได้มีเฉพาะผู้ดูแลระบบของพื้นที่ทำงานเท่านั้น สมาชิกทั่วไปไม่สามารถเชิญสมาชิกหรือเปลี่ยนสิทธิ์ได้
- เข้าสู่ระบบ Lumo แล้ว
- เป็นผู้ดูแลระบบของพื้นที่ทำงาน
หากไม่มีสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ โปรดขอให้ผู้ดูแลระบบคนอื่นในพื้นที่ทำงานดำเนินการให้
เปิดหน้าจอการตั้งค่าสมาชิก
ในหน้าจอการตั้งค่าสมาชิก คุณสามารถแสดงรายชื่อสมาชิก เชิญสมาชิก และตั้งค่าบทบาทและสิทธิ์ได้ในที่เดียว
- เปิด "การตั้งค่า" จากเมนูนำทาง
- เลือก "การตั้งค่าสมาชิก"
ในรายการ คุณสามารถค้นหาด้วยชื่อหรืออีเมล และเรียงลำดับตามแต่ละคอลัมน์ได้ อีกทั้งยังตรวจสอบบทบาทและสถานะของสมาชิกแต่ละคนในรายการได้
เชิญสมาชิก
สมาชิกใหม่จะถูกเชิญด้วยการระบุอีเมล สมาชิกที่ได้รับเชิญจะได้รับอีเมลเชิญ และเมื่อดำเนินการลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ก็จะสามารถใช้งานพื้นที่ทำงานได้
- คลิก "สร้างสมาชิก" ในหน้าจอการตั้งค่าสมาชิก
- ป้อนอีเมลของสมาชิกที่ต้องการเชิญ
- กรอก "ชื่อ"
- เลือก "ภาษา"
- เลือกบทบาทจาก "ผู้ดูแลระบบ" หรือ "สมาชิกทั่วไป"
- ในกรณีสมาชิกทั่วไป ให้ตั้งค่าสิทธิ์การใช้งานแยกตามแต่ละฟีเจอร์ (มีผลเมื่อบุคคลนั้นลงทะเบียนเสร็จ)
- คลิก "บันทึกสมาชิก"
"ชื่อ" จะกลายเป็นค่าเริ่มต้นของชื่อโปรไฟล์ของผู้ที่คุณเชิญ เจ้าตัวเปลี่ยนเองได้ภายหลัง ส่วน "ภาษา" ใช้เป็นภาษาของอีเมลเชิญ เวลาเชิญสมาชิกจากสาขาต่างประเทศ กรุณาเลือกภาษาที่อีกฝ่ายอ่านออก
อีเมลเชิญจะถูกส่งไปยังอีเมลที่ป้อน คำเชิญมีอายุ 7 วันนับจากวันที่ส่ง หากหมดอายุแล้ว โปรดส่งอีเมลเชิญอีกครั้ง
ประเภทของบทบาท
สมาชิกจะได้รับการกำหนดบทบาทเป็น "ผู้ดูแลระบบ" หรือ "สมาชิกทั่วไป" อย่างใดอย่างหนึ่ง บทบาทจะกำหนดขอบเขตของฟีเจอร์และการตั้งค่าที่ใช้ได้
| บทบาท | สิ่งที่ทำได้ |
|---|---|
| ผู้ดูแลระบบ | ใช้ได้ทุกฟีเจอร์และการตั้งค่า สามารถเชิญและลบสมาชิก และเปลี่ยนบทบาทหรือสิทธิ์ได้ด้วย |
| สมาชิกทั่วไป | ใช้ได้เฉพาะฟีเจอร์ที่ผู้ดูแลระบบอนุญาต ตั้งค่าสิทธิ์การใช้งานแยกตามแต่ละฟีเจอร์ |
ตั้งค่าสิทธิ์การใช้งานแยกตามแต่ละฟีเจอร์
สำหรับสมาชิกทั่วไป ให้ตั้งค่าแยกว่าจะอนุญาตให้ใช้แต่ละฟีเจอร์หรือไม่ ส่วนผู้ดูแลระบบจะได้รับอนุญาตทุกฟีเจอร์โดยอัตโนมัติ
แต่ละสิทธิ์ถูกจัดกลุ่มตามหมวดฟีเจอร์ ในหน้าจอตั้งค่าของสมาชิกทั่วไป ให้เปิด "อนุญาต" ของฟีเจอร์ที่ต้องการอนุญาต
| หมวด | สิทธิ์ | สิ่งที่อนุญาต |
|---|---|---|
| ฟีเจอร์บัญชี | การใช้ LINE Official Account | ตรวจสอบและเปลี่ยนการตั้งค่า LINE Official Account ได้ |
| ฟีเจอร์บัญชี | การใช้งานเพื่อน | ดูรายชื่อเพื่อน ติดแท็ก และแก้ไขข้อมูลเพื่อนได้ การใช้ QR Code และการตั้งค่าบัญชียังต้องได้รับสิทธิ์ "การใช้ LINE Official Account" |
| ฟีเจอร์อัตโนมัติ | การใช้เวิร์กโฟลว์ | สร้าง แก้ไข และดำเนินการเวิร์กโฟลว์ได้ |
| ฟีเจอร์อัตโนมัติ | การใช้ข้อความส่งอัตโนมัติ | สร้างและแก้ไขข้อความส่งอัตโนมัติได้ |
| ฟีเจอร์การส่งข้อความ | การใช้การส่งข้อความ | สร้างและส่งการส่งข้อความได้ |
| ฟีเจอร์การส่งข้อความ | การใช้เทมเพลตการส่ง | สร้างและจัดการเทมเพลตการส่งได้ |
| ฟีเจอร์การส่งข้อความ | การใช้ Rich Message | สร้างและแก้ไข Rich Message ได้ |
| ฟีเจอร์การส่งข้อความ | การใช้ Rich Video Message | สร้างและแก้ไข Rich Video Message ได้ |
| ฟีเจอร์การส่งข้อความ | การใช้ Card Type Message | สร้างและแก้ไข Card Type Message ได้ |
| ฟีเจอร์การส่งข้อความ | การใช้ไฟล์ | อัปโหลดและส่งไฟล์ได้ |
| ฟีเจอร์แชท | การใช้แชท | ใช้แชทได้ เลือกขอบเขตการใช้งานได้จาก "ทั้งหมด" หรือ "จำกัด" |
| ฟีเจอร์แชท | การใช้แท็ก | สร้างและจัดการแท็กที่ใช้ในแชทได้ |
| ฟีเจอร์แชท | การใช้ข้อความสำเร็จรูป | สร้างและจัดการเทมเพลตข้อความได้ |
| ฟีเจอร์การจัดการข้อมูล | การใช้ฐานความรู้ | ตรวจสอบและจัดการฐานความรู้ได้ |
| ฟีเจอร์วิเคราะห์ | การใช้ LINE Analytics | ตรวจสอบข้อมูล LINE Analytics ได้ |
| เมนูผู้ดูแล | การเข้าถึงเมนูผู้ดูแล | เข้าถึงเมนูในหน้าจอผู้ดูแลได้ |
| การตั้งค่าอื่น ๆ | การใช้แอปมือถือ | ใช้แอปมือถือได้ |
| การตั้งค่าอื่น ๆ | การส่งออกข้อมูล (ดาวน์โหลด CSV) | ดาวน์โหลดข้อมูล เช่น เพื่อน ผลการส่งข้อความ และรายงาน เป็นไฟล์ CSV ได้ |
หากตั้งขอบเขตการใช้แชทเป็น "จำกัด" คุณสามารถระบุ LINE Official Account ที่อนุญาตให้ดูแลแยกเป็นรายบัญชีได้
ไม่ว่าจะตั้งค่าสิทธิ์การใช้งานอย่างไร เฉพาะผู้ดูแลระบบเท่านั้นที่เปลี่ยนการตั้งค่าเวิร์กสเปซ (เช่น ชื่อเวิร์กสเปซ API Key และการติดตาม) ได้ สมาชิกทั่วไปดูรายละเอียดได้แต่บันทึกการเปลี่ยนแปลงไม่ได้
การดำเนินการที่สิทธิ์ "การใช้แท็ก" อนุญาต
"การใช้แท็ก" ในสิทธิ์การใช้งานแต่ละฟีเจอร์ เป็นการอนุญาตการติดและถอดแท็กให้เพื่อนในหน้าจอแชท แท็กคือป้ายที่ติดให้เพื่อน และแท็กที่ติดในแชทก็จะถูกนับเป็นแท็กเดียวกันในรายชื่อเพื่อนและในเงื่อนไขของกลุ่มเป้าหมาย
| ประเภท | การใช้งาน |
|---|---|
| แท็ก | ติดให้เพื่อนแต่ละคน เพื่อจัดกลุ่มตามคุณลักษณะหรือความสนใจ |
| กลุ่มเป้าหมาย | กลุ่มสำหรับกรองผู้รับข้อความด้วยเงื่อนไข |
เปลี่ยนการตั้งค่าของสมาชิก
บทบาท สิทธิ์การใช้งาน และสถานะของสมาชิกที่มีอยู่ สามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลา
- เลือกสมาชิกเป้าหมายจากรายชื่อสมาชิก
- เปลี่ยนรายการที่จำเป็น
- คลิก "บันทึกสมาชิก"
รายการที่เปลี่ยนได้
| รายการ | คำอธิบาย |
|---|---|
| บทบาท | เปลี่ยนเป็นผู้ดูแลระบบหรือสมาชิกทั่วไปได้ |
| สิทธิ์การใช้งาน | ในกรณีสมาชิกทั่วไป สามารถเปลี่ยนสิทธิ์การใช้งานแยกตามแต่ละฟีเจอร์ได้ |
| สถานะ | สลับเป็น "ใช้งาน" หรือ "ระงับการใช้งาน" ได้ เมื่อระงับการใช้งานจะเข้าถึงพื้นที่ทำงานไม่ได้ แต่ข้อมูลของสมาชิกจะถูกเก็บไว้ |
เปลี่ยนสถานะของสมาชิกหลายคนพร้อมกัน
เมื่อใช้ช่องทำเครื่องหมายในรายชื่อสมาชิกเพื่อเลือกสมาชิกหลายคน คุณสามารถดำเนินการพร้อมกันได้ สะดวกเมื่อต้องการจัดระเบียบสมาชิกจำนวนมากในคราวเดียว การดำเนินการแบบกลุ่มมี 4 อย่างดังนี้
| การดำเนินการ | คำอธิบาย |
|---|---|
| "เปลี่ยนเป็นใช้งานอยู่" | เปลี่ยนสมาชิกที่เลือกเป็นใช้งานอยู่ |
| "เปลี่ยนเป็นระงับการใช้งาน" | เปลี่ยนสมาชิกที่เลือกเป็นระงับการใช้งาน |
| "ส่งอีเมลตั้งค่ารหัสผ่าน" | ส่งอีเมลตั้งค่ารหัสผ่านให้สมาชิกที่ใช้งานอยู่หรือระงับการใช้งาน (ส่งให้สมาชิกที่อยู่ระหว่างการเชิญไม่ได้) |
| "ส่งอีเมลคำเชิญ" | ส่งอีเมลคำเชิญให้สมาชิกที่ยังไม่เคยส่ง และส่งอีกครั้งให้สมาชิกที่ส่งแล้ว |
หากเลือกเฉพาะสมาชิกที่ไม่อยู่ในเงื่อนไข ระบบจะแจ้งเหตุผลด้วยข้อความแจ้งเตือน (เช่น "ไม่มีสมาชิกที่สามารถเปลี่ยนสถานะได้ (สมาชิกที่อยู่ระหว่างการเชิญหรืออยู่ในสถานะเดียวกันอยู่แล้วจะไม่ถูกนับรวม)") หากส่งไม่สำเร็จเพียงบางส่วน จะแสดงข้อความ "ส่งไม่สำเร็จ ... จาก ... รายการ" ให้ทราบด้วย
จัดการสมาชิกที่อยู่ระหว่างการเชิญ
สมาชิกที่ยังลงทะเบียนไม่เสร็จจะแสดงเป็น "รอตอบรับคำเชิญ" ในรายการ ส่วนสมาชิกที่ยังไม่ได้ส่งอีเมลคำเชิญจะแสดงเป็น "ยังไม่ได้ส่งอีเมลคำเชิญ" (เช่น สมาชิกที่ย้ายมาจาก CONNECT)
| การดำเนินการ | คำอธิบาย |
|---|---|
| ส่งอีเมลเชิญอีกครั้ง | สำหรับคำเชิญที่ส่งแล้ว ใช้ "ส่งคำเชิญอีกครั้ง" ในแถวนั้นเพื่อส่งอีเมลเชิญใหม่ได้ วันหมดอายุจะถูกรีเซ็ตด้วย |
| ส่งอีเมลคำเชิญ | สำหรับสมาชิกที่แสดง "ยังไม่ได้ส่งอีเมลคำเชิญ" ส่งได้จาก "ส่งอีเมลคำเชิญ" ในแถวนั้น เมื่อด้านบนของรายการแสดง "มีสมาชิกที่ยังไม่ได้ส่งอีเมลคำเชิญ" สามารถส่งทั้งหมดพร้อมกันจาก "ส่งอีเมลคำเชิญให้สมาชิกที่ยังไม่ได้ส่ง" ได้ |
| ยกเลิกคำเชิญ | จาก "ยกเลิกคำเชิญ" ของสมาชิกที่อยู่ระหว่างการเชิญ คุณสามารถยกเลิกคำเชิญได้ เมื่อยกเลิกแล้ว ลิงก์คำเชิญที่ส่งไปแล้วจะใช้ไม่ได้ |
คำเชิญที่ส่งแล้วจะแสดงวันหมดอายุในรายการ ("ใช้ได้ถึง ...") คำเชิญมีอายุ 7 วันนับจากวันที่ส่ง เมื่อเลยกำหนดจะแสดง "หมดอายุ" โปรดส่งอีเมลเชิญอีกครั้ง หากส่งผิดที่อยู่ หรือต้องการเลิกเชิญ กรุณายกเลิกคำเชิญ
ลบสมาชิก
สมาชิกที่ไม่ต้องการแล้วสามารถลบออกจากพื้นที่ทำงานได้ เมื่อลบแล้ว ข้อมูลของสมาชิกคนนั้นจะถูกลบอย่างถาวร และไม่สามารถยกเลิกการดำเนินการได้
- เลือกสมาชิกเป้าหมายจากรายชื่อสมาชิก
- คลิก "ลบ"
- ดำเนินการลบในหน้าจอยืนยัน
คุณไม่สามารถลบตัวเองได้ หากต้องการลบบัญชีของตนเอง โปรดขอให้ผู้ดูแลระบบคนอื่นดำเนินการให้ หากเพียงต้องการหยุดการเข้าถึงชั่วคราว ลองพิจารณาเปลี่ยนสถานะเป็น "ระงับการใช้งาน" แทนการลบ
เมื่อทำไม่สำเร็จ
รวบรวมปัญหาที่พบบ่อยในการจัดการสมาชิกและวิธีแก้ไข
| สถานการณ์ | วิธีแก้ไข |
|---|---|
| สร้างสมาชิกไม่ได้ | โปรดตรวจสอบว่าเป็นผู้ดูแลระบบหรือไม่ สมาชิกทั่วไปไม่สามารถเชิญสมาชิกได้ |
| อีเมลเชิญไม่มาถึง | โปรดตรวจสอบว่าอีเมลถูกต้องหรือไม่ และตรวจสอบโฟลเดอร์อีเมลขยะด้วย |
| ยอมรับคำเชิญไม่ได้ | คำเชิญอาจหมดอายุแล้ว (7 วัน) โปรดส่งอีเมลเชิญอีกครั้ง |
| เปลี่ยนบทบาทหรือสิทธิ์ไม่ได้ | คุณไม่สามารถเปลี่ยนบทบาทของตนเองได้ โปรดขอให้ผู้ดูแลระบบคนอื่นดำเนินการให้ |
| เปลี่ยนผู้ดูแลระบบเป็นสมาชิกทั่วไปหรือระงับการใช้งานไม่ได้ | พื้นที่ทำงานต้องมีผู้ดูแลระบบอย่างน้อย 1 คน ผู้ดูแลระบบคนสุดท้ายไม่สามารถเปลี่ยนเป็นสมาชิกทั่วไปหรือระงับการใช้งานได้ โปรดตั้งสมาชิกคนอื่นเป็นผู้ดูแลระบบก่อน |
| ลบสมาชิกไม่ได้ | คุณไม่สามารถลบตัวเองได้ โปรดขอให้ผู้ดูแลระบบคนอื่นดำเนินการให้ |